10 สมุนไพรรักษาริดสีดวง ที่ควรรู้ มีอะไรบ้าง? ช่วยเรื่องอะไร?

เบื่อไหมกับอาการของโรคริดสีดวงที่เป็นๆหายๆ เป็นแล้วกลับมาเป็นอีก ไม่หายขาดสักที นั่นส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการรักษาที่ไม่ถูกวิธี และ ไม่มีการรับเปลี่ยน พฤติกรรมเสี่ยงในการใช้ชีวิต เพราะจริงๆแล้วโรคริดสีดวงทวารเป็นโรคที่สามารถทำการรักษาให้หายขาดได้ด้วยตัวเอง แต่จะต้องได้รับการรักษาที่ถูกวิธี และมีความเข้าใจต่ออาการของโรค เพื่อจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง

ในบทความนี้เราจะพามาทำความรูจักกับริดสีดวงว่าคืออะไร? มีกี่ชนิด? แต่ละชนิดแสดงอาการอย่างไรบ้าง สามารถรักษาด้วยวิธีไหน และ มีสมุนไพรกี่ชนิด อะไรบ้างที่สามารถรักษาใช้อย่างไรให้หายขาดจากการเป็นริดสีดวง มาอ่านในหัวข้อต่อไปได้เลย

สมุนไพรรักษาริดสีดวง คืออะไร?

สมุนไพรรักษาริดสีดวง คือ สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการ และช่วยบรรเทาอาการต่างๆของโรคริดสีดวงให้ทุเลาลง ไม่ว่าจะเป็นอาการถ่ายเป็นเลือด อักเสบ อาการเจ็บปวดในขณะการขับถ่าย หรือแม้กระทั่งช่วยให้หัวริดสีดวงที่โผล่ออกมาเกิดการยุบตัวและหดกลับเข้าไป ซึ่งสมุนไพรแต่ละชนิดจะมีสรรพคุณที่ต่างกัน ตามความเชื่อว่าศาสตร์จากธรรมชาติจะช่วยบำบัดรักษาโรคและลดอาการป่วยได้ โดยจะต้องดูคุณสมบัติของสมุนไพรแต่ละชนิดให้ดี เพื่อให้ไม่เกิดผลข้างเคียงตามมา

10 สมุนไพรรักษาโรคริดสีดวง แต่ละชนิด ช่วยอะไรบ้าง?

สำหรับสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาอาการริดสีดวงนั้นมีหลากหลายชนิด โดยแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคของริดสีดวงมีดังนี้

1. เพชรสังฆาต

เป็นสมุนไพรยอดนิยมที่ใช้ในการรักษาอาการของริดสีดวง มีลักษณะเป็นเถาอ่อนสีเขียวเป็นเหลี่ยมข้อต่อกัน ช่วยบรรเทาอาการมีของโรคริดสีดวงทวารทั้งภายนอกและภายใน แก้ริดสีดวงทวาร มีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย และ แก้ริดสีดวงทวารทั้งชนิดกลีบมะไฟและเดือยไก่

วิธีใช้คือนำส่วนของลำต้นไปบดให้ละเอียด และบรรจุในรูปแบบของแคปซูล

อ่านเพิ่มเติม : ประโยชน์ของสมุนไพรเพชรสังฆาต สรรพคุณแก้อะไรได้บ้าง? ก่อนกินควรรู้

2. อัคคีทวาร

หลายๆคนอาจจะรู้จักและเคยได้ยินชื่อกันมาแล้วสำหรับสมุนไพร อัคคีทวาร ที่มีประโยชน์หลายอย่างในการรักษาโรค และ อาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการจุกเสียด ท้องอืด แก้ปวดท้อง แต่ที่มีจุดเด่นคือช่วยบรรเทาอาการผิดปกติของระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ โดยมีสรรพคุณช่วยในการย่อยอาหาร ขับลม ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวารทำให้หัวริดสีดวงยุบ ฝ่อ แห้งลง

วิธีใช้นำมาต้มรับประทานน้ำ หรือ นำมาเป็นส่วนผสมของยารักษาโรคริดสีดวง

อ่านเพิ่มเติม : อัคคีทวาร คืออะไร? มีสรรพคุณและวิธีใช้อย่างไร? ช่วยเรื่องริดสีดวงได้จริงไหม?

3. ใบมะกา

ใบมะกาเป็นอีกสมุนไพรที่มักเป็นที่รู้จักของคนไทย ซึ่งนิยมนำมาปรุงเป็นยาระบาย หรือ นิยมนำมาเป็นส่วนผสมของยารักษาริกสีดวง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก เพราะทางการแพทย์ใบมะกา มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น เป็นยาช่วยสมานลำไส้ ช่วยให้เลือดหยุดไหล ช่วยขับลมในลำไส้ และช่วยรักษาโรคริดสีดวง

วิธีใช้คือ นำใบใช้มาต้มรับประทานเพื่อรักษาอาการของโรค หรือ นำใบมาเป็นส่วนประกอบของยารักษาโรคริดสีดวง

อ่านเพิ่มเติม : ก่อนใช้ควรรู้ ใบมะกา มีประโยชน์และสรรพคุณ ช่วยแก้อาการอะไรบ้าง?

4. ใบมะขามแขก

สมุนไพรมะขามแขก เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านานโดยส่วนที่นิยมนำมานำมาใช้เป็นยาสมุนไพรได้แก่ ส่วนของใบแห้งและฝักแห้ง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นปกติ อุจจาระเป็นก้อนแข็ง เพราะใบมะขามแขกมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้ถ่ายอุจจาระง่ายขึ้น โดยไม่ต้องเบ่งแรงๆ ช่วยขับลมในลำไส้ กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ช่วยลดอาการท้องอืดท้อเฟ้อ และ ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร

วิธีใช้คือ นำใบมาต้มดื่มกับน้ำ หรือ บดให้ละเอียดแล้วนำมาเป็นส่วนประกอบของยารักษาริดสีดวง

อ่านเพิ่มเติม : ใบมะขามแขก มีสรรพคุณและประโยชน์ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง? พร้อมข้อควรรู้ก่อนใช้

5. โกฐกักกรา

โกฐกักกราเป็นสมุนไพรที่นำมาใช้เข้าตำรับยาไทยหายาก มีฤทธิ์ทำให้ชาเฉพาะที่ ช่วยบรรเทาอาการ เจ็บปวด และ ลดการอักเสบได้ดี สรรพคุณช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวารหนัก ขับลมในลำไส้ ห้ามเลือด สมานบาดแผลอักเสบ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องริดสีดวงทวาร เนื่องจากท้องผูกบ่อย ๆ

วิธีใช้คือ นำรากมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงยาสมุนไพรรักษาริดสีดวง

6. ว่านหางจระเข้

สำหรับสมุนไพรว่านหางจระเข้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลากหลาย ที่สามารถใช้ได้ทั้งภายนอก และ นำมารับประทาน แต่ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบคือ ว่านหางจรเข้สามารถบรรเทาอาการท้องผูก และช่วยลดการระคายเคืองผิวได้อีกด้วย เนื่องจากในเนื้อใสๆของว่านจรเข้นั้นมีสรรพคุณให้ความชุ่มชื่นกับผิว และ เป็นยาระบายอ่อนๆ

วิธีใช้คือ นำเนื้อว่านหางจรเข้มาเป็นส่วนประกอบของยารับประทาน หรือ สเปรย์ฉีดพ่นเพื่อลดอาการระคายเคืองจากริดสีดวงทวารในระหว่างวัน

7. หญ้างวงช้าง

หญ้าวงช้างเป็นไม้ล้มลุก ที่มีอายุเพียงฤดูกาลเดียว คือ จะเกิดในช่วงฤดูฝน และตายลงในหน้าแล้งออกดอกเป็นช่อทางด้านบนด้านเดียวและเรียงกันเป็นแถวมีสีฟ้าหรือสีขาวสารสกัดจากต้นแห้งแก้ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ มีสรรพคุณเป็นยาแก้ริดสีดวงจมูก ต้านเชื้อรา และ เร่งการสมานแผล

วิธีใช้คือนำมาเป็นส่วนผสมในการปรุงยาเพื่อรักษาอาการริดสีดวง

8. ขลู่

ขลู่เป็นสมุนไพรไม้พุ่มที่ขึ้นเป็นกอ ๆ แตกกิ่งก้านสาขามาก ใบมีกลิ่นฉุน แต่มีประโยชน์ในการรักษาโรคหลายอย่าง เช่น ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และ บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เพราะสรรพคุณเป็นยาช่วยย่อย แก้ริดสีดวงทวารหนัก ริดสีดวงจมูก

วิธีใช้คือ ทาตรงหัวริดสีดวงทวาร และ นำมาเป็นส่วนผสมในการปรุงยาเพื่อรีบประทานเพื่อรักษาอาการของโรคริดสีดวง

9. เหงือกปลาหมอ

เหงือกปลาหมอถือเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่เป็นยาสมุนไพรมาตั้งแต่โบราณ ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ด้วยสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ วิธีใช้คือช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร

วิธีใช้คือ การนำต้นเหงือกปลาหมอกับขมิ้นอ้อย มาตำละลายกับน้ำแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นริดสีดวงเพื่อให้หัวริดสีดวงยุบตัวลง หรือ อาจจะใช้ปรุงกับฟ้าทะลายโจร รมหัวริดสีดวงให้ฝ่อและกลับเข้าที่

10. เม็ดแมงลัก

เม็ดแมงลักเป็นอีกสมุนไพรที่หลายๆคนรู้จักดี และชอบรับประทานเป็นของหวาน หรือ รับประทานเพื่อให้รู้สึกอิ่มสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก แต่แท้จริงแล้วเม็ดแมงลักมีประโยชน์มากกว่านั่น เพราะสามารถบรรเทาอาการท้องผูก อุจจาระเป็นก้อนแข็งได้ เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยให้อัจจาระนิ่มลง แก้ปัญหาท้องผูก ถ่ายยาก เป็นที่มาของการต้องนั่งถ่ายเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมทำโรคริดสีดวงลุกลามขึ้นเรื่อยๆ

วิธีใช้คือผสมเม็ดแมงลัก 1 ช้อนชากับน้ำเปล่า ตั้งทิ้งไว้ให้อิ่มตัวแล้วค่อยดื่ม

รักษาด้วยแพทย์แผนไทย Vs สมุนไพรพื้นบ้านต่างกันอย่างไร?

การรักษาริดสีดวงด้วยแพทย์แผนไทย เป็นการรักษาด้วยการใช้ยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณนาๆชนิดที่ผ่านการค้นคว้าวิจัยแล้วว่า มีสรรพคุณในการรักษาริดสีดวง ด้วยส่วนประกอบที่พอดี ผ่านขั้นตอนการผลิตที่ปลอดภัย ตัวยา ถูกบรรจุไว้ในแคปซูลที่ได้มาตรฐาน ทำให้ผลข้างเคียงหรืออันตรายที่จะได้รับนั้นเกิดขึ้นได้ใน เปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก ซึ่งการรักษานี้จะต้องทำควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยเพื่อให้เกิดผลการรักษาที่ดี

การรักษาด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน เป็นการรักษาริดสีดวงด้วยภูมิปัญญาและความรู้เกี่ยวกับเรื่องการปรุงยาสมุนไพร โดยการนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคริดสีดวงมาปรุงยาด้วยการต้ม ตากแห้ง หรือ การรมควันเพื่อใช้ในการรักษา ขึ้นอยู่กับอาการที่เป็น ซึ่งสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้ในการรักษาริดสีดวงจะมีมากมายหลายชนิด ตามความเชื่อ แต่บางชนิดก็ยังไม่มีผลการวิจัยที่แน่ชัดว่าสามารถรักษาริดสีดวงได้จริง

สมุนไพรรักษาริดสีดวง ของอันโดะดีอย่างไร?

ยาสมุนไพรรักษาริดสีดวงอันโดะ เป็นตำรับยาโบราณสูตรเฉพาะ ที่มีข้อดีที่น่าสนใจดังนี้

 • เลือกใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการรักษาริดสีดวงที่ต้นเหตุ ทำให้การรักษาริดสีดวงให้หายขาดได้จริง เห็นผลรวดเร็ว และ ชัดเจน
 • ควบคุมมาตรฐานการ โดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ
 • ตัวยามีความเข้มข้นมากกว่าสมุนไพรยี่ห้ออื่นถึง 10 เท่า
 • ช่วยดูแลระบบลำไส้ทั้งระบบ ทำให้ไม่กลับ มาเป็นริดสีดวงซ้ำอีก(เพียงแค่ทำตามคำแนะนำ)
 • สมุนไพรอันโดะบรรจุอยู่ในรูปแบบแคปซูลใส เพื่อให้เห็นตัวยาชัดเจน
 • แคปซูลสะอาดได้รับการฆ่าเชื้อก่อนบรรจุทุกเม็ด
 • ได้มาตราฐาน ตามหลักขององค์การอาหารและยา สะอาด ปลอดภัย
 • สามารถรักษาริดสีดวงให้หายขาดได้ในระยะที่1-4

หลักการและแนวทางรักษาริดสีดวงของอันโดะ หายเร็ว X3

สำหรับการรักษาริดสีดวงอาจจะต้องใช้แนวทางการรักษาที่มากกว่า1-2 แนวทางร่วมกันเพื่อให้การเห็นผลลัพธ์ออกมารวดเร็ว ชัดเจน และ หายขาดจากโรค ซึ่งอันโดะเล็กเห็นถึงความสำคัญที่จะรักษาโรคริดสีดวงแบบครบวงจร ให้หายขาดได้รวดเร็วขึ้น ด้วย 3 วิธีดังนี้

สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง

สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง อันโดะ สำหรับใช้ทำความสะอาดแผล บรรเทาอาการอักเสบ คัน แสบ จากอาการริดสีดวง ด้วยส่วนผสมของสมุนไพร หลายชนิดได้แก่

 • เพชรสังฆาต
 • ใบบัวบก
 • ทองพันชั่ง
 • ฟ้าทะลายโจร
 • ใบหญ้านาง

ซึ่งล้วนแต่มีสรรพคุณที่จะช่วยให้ความชุ่มชื่น สะอาด ลดตุ่มคันตุ่มใส ฝีหนอง มีความปลอดภัย ใช้ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นริดสีดวงโดยเฉพาะ

สเปรย์บรรเทาริดสีดวงทวาร

เป็นสเปรย์สูตรผสมน้ำแร่จากประเทศญี่ปุ่น ที่จะช่วยลดการอักเสบ บรรเทาริดสีดวง ลดปวด บวม ต้านแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ซ่อมแซมผิวหนัง ลดการระคายเคือง ใช้บรรเทาภายนอกโดยการใช้พ่นบริเวณที่เป็นริดสีดวง ซึ่งมีส่วนผสมดังนี้

 • ดอกดาวเรืองหม้อ
 • อัลลันโทอิน
 • ว่านหางจระเข้
 • น้ำแร่บริสุทธิ์จากเกาะโอกินว่า
 • ใบบัวบก
 • นมผึ้ง

ข้อดีของการใช้สเปรย์คือจะลดการติดเชื้อจากการใช้มือสัมผัสหญิงตั้งครรภ์ใช้ได้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบริเวณที่เกิดแผลบนทวารควรใช้คู่กับการรักษาจากภายในโดยการทานยารักษาริดสีอันโดะ เพื่อการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ยารักษาริดสีดวงทวาร

สมุนไพรรักษาริดสีดวงอันโดะ เป็นตำรับยาโบราณสูตรเฉพาะ ที่เลือกใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาริดสีดวงตั้งแต่ต้นตอ ตามตำรับยาโบราณ ผลได้เร็วด้วยสมุนไพรที่มีผลต่อการรักษาโรคริดสีดวงโดยตรงถึง 5 ชนิด ได้แก่

 • เพชรสังฆาต
 • ใบมะกา
 • โกฐกักกรา
 • ใบมะขามแขก
 • อัคคีทวาร

อันโดะ เป็นยาสมุนไพรที่ ควบคุมมาตรฐานการ โดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ ที่รักษาโรคริดสีดวงจากต้นเหตุของอาการ ไม่ใช่แค่การบรรเทา ทำให้สามารถหายขาดจากโรคริดสีดวงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

สมุนไพรรักษาริดสีดวงมีผลข้างเคียงอันตรายไหม

ไม่ว่าจะเป็นยาสมุนไพรริดสีดวง หรือยาแผนปัจจุบัน ต่างก็อาจส่งผลข้างเคียงได้ได้ทั้งสิ้น แต่จากการสำรวจแล้วพบว่าการใช้ยาสมุนไพรริดสีดวงจะไม่ค่อยพบอาการแพ้ยา หรือมีผลข้างเอียงอันตรายต่อร่างกาย เช่น อาการแพ้ผื่น คลื่นไส้ อาเจียน เหมือนการใช้ยาแผนปัจจุบัน ซึ่งมักพบว่ามีผู้ที่เกิดผลข้างเคียงเป็นจำนวนมากกว่า

ใช้ยาสมุนไพรริดสีดวงอย่างไรให้ปลอดภัย

เนื่องจากยาสมุนไพรริดสีดวง มีลักษณะเด่นในการรักษาด้วยตัวยาสมุนไพรที่มาจากธรรมชาติ ที่ให้สรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป เช่น สมุนไพรที่ทำหน้าที่เป็นตัวยาหลักในการรักษาอาการของริดสีดวง สมุนไพรที่ช่วยควบคุมการทำงานของระบบลำไส้ และสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่าย ซึ่งหลักสำคัญในการรับประทานยาสมุนไพรที่ถูกต้อง จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและระยะความรุนแรงของโรค ดังนั้นก่อนการใช้ยาจึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือเภสัชกรอย่างละเอียด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงและปลอดภัย

ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพรรักษาริดสีดวง

 1. ก่อนใช้ยาทุกครั้งควรอ่านฉลากยาให้ละเอียด และ ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
 2. ใช้ยาให้ตรงกับอาการ โดยปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ไม่เป็นอันตราย
 3. เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่แนะนำให้ทานยาสมุนไพรรักษาริดสีดวง
 4. ใช้ยาให้ถูกขนาด ควรใช้ยาตามขนาดที่แพทย์หรือเภสัชกรกำหนดไว้ เพราะถ้าใช้เกินขนาดอาจเกิดอันตรายต่อร่างกาย หรือถ้าใช้น้อยไปอาจจะ ทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์
 5. รับประทานยาให้ถูกเวลาตามคำแนะนำที่ฉลากยา เพราะยาแต่ละชนิดจะกำหนดระยะเวลาใช้ที่แตกต่างกัน

สรุป

หลายคนอาจจะคิดว่าโรคริดสีดวง เป็นโรคที่ไม่สามารถ รักษาให้หายขาดได้ด้วยตัวเอง หากต้องการรักษาให้หายขาดจำเป็นจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเท่านั้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะริดสีดวงสามารถรักษาให้ขายขาดได้ด้วยตัวเองโดยใช้ยารักษาริดสีดวงเพียงแต่จะต้องรักษาให้เหมาะสมกับอาการที่เป็น และ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตร่วมด้วย

บทความโดย

พทป. ธีรดี ดวงวาณิชย์
แพทย์แผนไทยประยุกต์ สมุนไพรไทยเพื่อการรักษาตามตำรับ

Similar Posts