เป็นริดสีดวงมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม? หากจำเป็นต้องทำอย่างไร

เป็นริดสีดวงมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

เป็นริดสีดวงมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม? นับว่าเป็นประเด็นที่มีคนตั้งขอสงสัยกันไว้เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด เพราะยังไม่มีผลวิจัยใดออกมาชี้ชัดว่าสามารถทำได้หรือไม่ได้ วันนี้เราก็เลยจะพามาหาคำตอบจากความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่พูดถึงการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่เป็นโรคริดสีดวง ว่าตามหลักทางการแพทย์นั้นเป็นอย่างไร

มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม-

เป็นริดสีดวงมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นริดสีดวง แล้วต้องการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักก็สามารถทำได้ หากอาการของริดสีดวงทวารอยู่ในระยะที่ไม่รุนแรง หรืออยู่ในช่วงที่ริดสีดวงไม่มีการอักเสบ แต่อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังในการมีเพศสัมพันธ์มากเป็นพิเศษ

เพศสัมพันธ์กับริดสีดวง

หากต้องการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่เป็นริดสีดวงต้องทำอย่างไร

เมื่ออยู่ในช่วงของการเป็นโรคริดสีดวง หรืออยู่ในภาวะที่กำลังทำการรักษาอยู่ แต่มีสาเหตุทำให้ต้องมีเพศสัมพันธ์นั้น ควรปฏิบัติด้วยวิธีต่างๆดังต่อไปนี้ เพื่อไม่ทำให้โรคริดสีดวงแย่งลงกว่าเดิม เช่น

 • เมื่อต้องการมีเพศสัมพันธ์ทางประตูหลังควรอยู่ในช่วงที่ร่างการมีความพร้อม ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องไม่มีการอักเสบทางทวารหนักเท่านั้น
 • เพื่อลดแรงเสียดสีที่อาจส่งผลต่ออาการของริดสีดวง ควรใช้สารหล่อลื่นที่มีความอ่อนโยน และเป็น ผลิตภัณฑ์สำหรับประตูหลังเฉพาะ เช่น เจลหล่อลื่นแบบน้ำ หรือซิลิโคนเจล (ไม่ควรใช้น้ำมันพืช หรือปิโตรเลียมเจล) และจะต้องใช้ในปริมาณที่เพียงพอเพื่อให้เกิดแรงเสียดสีน้อยที่สุด
 • ควรมีเพศสัมพันธ์ แบบอ่อนโยน ไม่ร้อนแรงเกินไปโดยเล้าโลมคู่รักให้ทำช้าๆ นุ่มนวล และไม่ควรอย่างยิ่งที่ทำแบบกระแทกกระทั้นแรงๆ เนื่องจากจะทำให้รู้สึกเจ็บ ปวด ริดสีดวงเกิดการอักเสบ และอาการทวีความรุนแรงขึ้น
 • ใช้ตัวช่วยก่อนการสอดใส่ในขณะที่เพศสัมพันธ์ ก่อนที่ไปถึงขั้นมีเพศสัมพันธ์แบบจริงจัง อาจใช้ตัวช่วย เช่น ลองสอดใส่ไวเบรเตอร์ นิ้วมือ หรือเซ็กซ์ทอยเพื่อสร้างความคุ้นเคย ให้กับบริเวณทวาร และให้ผิวหนังมีการยืดขยายตัวก่อน และจึงค่อยๆรุกเพื่อมีเพศสัมพันธ์แบบจริงๆ
 • ในขณะกำลังเล้าโล้มกับคู่รักควรสร้างความเข้าใจให้ตรงกันว่า ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์หากรู้สึกเจ็บปวด ไม่สบายตัว หรือมีเลือดออก ให้หยุดกิจกรรมทันที เพราะหากยังคงมีเพศสัมพันธ์ต่ออาจทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรง ถึงขึ้นติดเชื้อและส่งผลที่เป็นอันตรายได้

เป็นริดสีดวงมีเพศสัมพันธ์อันตรายไหม

จากการมีเพศสัมพันธ์ทางประตูหลัง อาจทำให้เกิดการเสียดสีหรือกระแทกแต่จนทำให้ริดสีดวงฉีกขาด มีเลือดออก จนร่างกายสร้างมูกขึ้นมาเพื่อรักษาแผล จึงทำให้เกิดอาการคันหรือระคายเคืองรอบรูทวารหนัก และหากเป็นมากหูรูดทวารหนักอาจมีลักษณะปูดออกมาจนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งจะทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บปวดอย่างรุนแรง และเสี่ยงต่อการอักเสบหรือติดเชื้อในกระแสเลือดซึ่งทำให้เกิดอันตรายได้

โรคริดสีดวงติดต่อทางเพศสัมพัธ์ได้ไหม

โรคริดสีดวงทวารเป็นโรคที่ไม่สามารถติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากไม่ใช่เชื้อโรค และไม่มีพาหะนำโรค จึงทำให้ไม่สามารถติดจากการสัมผัสจากสารคัดหลั่งต่างๆได้ เหมือนเชื้อ HIV แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อนริดสีดวงอาจทำให้เกิด แบคทีเรียต่างๆ ไวรัสต่างๆ ซึ่งจะนำพาไปสู่การอักเสบและติดเชื้อของแผลได้

มีเพศสัมพันธ์ในขณะที่เป็นริดสีดวงจะติดต่อไหม

วิธีรักษาริดสีดวงให้ขายขาดโดยเร็วก่อนมีเพศสัมพันธ์

สำหรับผู้ที่ต้องการวิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเองให้หายขาดโดยเร็ว เนื่องจากกังวลจะจะส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ หรือส่งผลกระทบต่อคู่รัก แต่ไม่อยากเข้ารับการผ่าตัด ก็สามารถทำได้หากมีการรักษาที่ต่อเนื่อง และใช้ยาที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคนี้โดยเฉพาะ ซึ่งวิธีจะขอมาแนะนำวันนี้คือ

 • ทายารักษาริดสีดวงอันโดะ
  ด้วยส่วยผสมของสมุนไพรในตัวยาที่มีถึง 5 ชนิด ได้แก่เพชรสังฆาต โกฐกักกรา ใบมะกา อัคคีทวาร และมะขามแขก ที่อัดแน่นไปด้วยความเข้มข้นกว่ายี่ห้ออื่นถึง 10 เท่า จึงทำให้สามารถรักษาริดสีดวงได้ทั้งริดสีดวงทวารหนักชนิดมีหัวและไม่มีหัว ช่วยสมานแผล ห้ามเลือดหยุดไหล ช่วยรักษาความผิดปกติของหลอดเลือดบริเวรทวารหนัก ลดอาการปวด อักเสบ บวมของโรค ทำให้หัวริดสีดวงแห้งไว และช่วยดูแลระบบลำไส้ให้ทำงานได้อย่างปกติ และที่สำคัญสามารถรักษาริดสีดวงทวารทั้งชนิดกลีบมะไฟและริดสีดวงเดือยไก่ได้อย่างปลอดภัย มีอ.ย รับรอง ควบคุมมาตรฐานโดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ
 • สเปรย์น้ำแร่ บรรเทาริดสีดวงอันโดะ
  การเป็นริดสีดวงทวารอาจให้ความรู้สึกถึงอาการคัน ระคายเคือง หรือรู้สึกเจ็บจากการเสียดสีระหว่างที่ทำกิจกรรม เช่นกานเดิน การลุกนั่ง อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ซึ่งสเปรย์น้ำแร่ของอันโดะมีสวนผสมของสมุนไพรหลายชนิด ได้แก่ ดอกดาวเรืองหม้อ อัลลันโทอิน ว่านหางจระเข้ น้ำแร่บริสุทธิ์ ใบบัวบก และนมผึ้ง จึงมีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการคัน ลดการอักเสบ บวมเเดง รอบทวาร ช่วยรักษาฝีคัณฑสูตร สมานเเผลให้แห้งไว ลดการเสียดสีของบาดเเผล และทำให้รู้สึกสบายผิวอีกด้วย
 • สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง อันโดะ
  เป็นสบู่สมุนไพรที่มีการคิดค้นและพัฒนาสูตรขึ้นมาเพื่อใช้ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นริดสีดวงโดยเฉพาะ ด้วยส่วนผสมที่มีผลต่อการรักษาอาการต่างๆของโรคริดสีดวง เช่น เพชรสังฆาต ใบบัวบก ทองพันชั่ง ฟ้าทะลายโจร ใบหญ้านาง ซึ่งล้วนแต่มีสรรพคุณลดตุ่ม ฝีหนอง ลดผื่นแพ้ สมานแผลให้แห้งไง แก้ผื่นคัน ลดอาการอักเสบของโรคริดสีดวงโดยตรง

สรุป

หากต้องการรักษาริดสีดวงให้หายขาด และแน่ใจว่าจะไม่ส่งผลต่อการมีเพศสัมพันธ์ควรเว้นระยะอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หลังจากที่อาการของริดสีดวงดีขึ้น ติ้งฝ่อยุบตัวลง เพื่อให้แผลหายสนิทเสียก่อน แต่หากรักษาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์และไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุของโรคที่แท้จริง

Similar Posts