อาการคันริดสีดวง เกิดจากอะไร แก้ยังไง วิธีไหนช่วยให้หายคันได้บ้าง

อาการคันจากริดสีดวง เจ็บและปวดบริเวณทวารหนัก มีเลือดออกขณะถ่ายอุจจาระ กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับผู้ที่เป็นโรคริดสีดวง ซึ่งมักจะสร้างปัญหาและความหนักใจในการใช้ชีวิตประจำวันเอามากๆ วันนี้เรามีข้อแนะนำและวิธีการที่จะช่วยแก้อาการคันจากริดสีดวง และยังบรรเทาอาการต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นรอบๆ ปากทวารได้ดี รวมอยู่ในบทความนี้ ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้างมาดูกันเลย

สาเหตุของอาการ คันริดสีดวง เกิดจาก

อาการคันรอบทวารหนักของโรคริดสีดวง เป็นอาการที่พบได้บ่อยๆ ซึ่งเรามาดูกันว่าอาการคันรอบทวารหนักมีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

 • เกิดจากการติดเชื้อที่ผิวหนังบริเวณรอบรูทวารหนัก เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น
 • เกิดจากการมีแผลรอบรูทวาร แผลจากการเป็นริดสีดวงทวาร ก้อนเนื้อ หรือมีติ่งโผล่ออกมาบริเวณทวารหนัก
 • เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีรสจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน นมวัว ซึ่งอาจทำให้มีอาการคันรอบรูทวารหลังถ่ายอุจจาระ
 • เกิดจากทวารหนักอับชื้น จากการมีน้ำหนักตัวมาก เป็นโรคอ้วน การทำงานกลางแจ้ง ไม่ค่อยอาบน้ำ หรือ เช็ดก้นไม่แห้งก่อนสวมกางเกงและกางเกงใน
 • เกิดจากการไม่ล้างทำความสะอาด หรือ เช็ดก้นไม่สะอาด หลังการถ่ายอุจจาระเสร็จ
 • เกิดจากการเกาเมื่อมีอาการคันบริเวรทวารหนัก เวลามีการระคายเคือง ทำให้ยิ่งเกิดอาการขึ้นมากยิ่งขึ้น
 • เกิดจากผิวหนังรอบทวารหนักเกิดการระคายเคืองจากสิ่งที่ใช้ในชีวิตประจำวันเช่น ทิชชู่ที่แข็งเกินไป สวมกางเกงในที่รัดแน่น หรือ เกิดจากการแพ้ผ้าอนามัย

ลักษณะของอาการคัน ที่พบบ่อย

อาการคันของโรคริดสีดวงสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท ตามลักษณะอาการและความรุนแรงของโรค ซึ่งจะสามารถบ่งบอกได้ว่าคุณเป็นผู้ป่วยริดสีดวงที่อยู่ในระยะใด ซึ่งอาการคันที่พบได้บ่อยคือ

 • คันยุบยินรอบๆทวาร (นานๆเป็นที) เป็นอาการคันเล็กน้อยไม่รุนแรง แต่ก็สร้างความรำคาญให้กับคุณได้ไม่น้อยเช่นกัน ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกของหลายๆโรคเล่น ริดสีดวง พยาธิ แนะนำให้สังเกตอาการให้รอบครอบก่อนทำการรักษา เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างตรงจุดมากที่สุด
 • คันมีติ่งเนื้อ เป็นอาการคันที่มาจากการที่มีติ่งเนื้อโผล่ออกมานอกรูทวาร ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากโรคริดสีดวงทวารภายนอก ซึ่งอาจทำให้เกิดขึ้นจากการติดเชื้อที่ผิว เช่น เชื้อรา และ แบคทีเรียต่างๆร่วมด้วย ต้องใช้ความระมัดระวังในการรักษาและต้องรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อให้ติ่งเนื้อที่โผล่ออกมาเกิดการฝ่อ และ ยุบตัวกลับเข้าไปที่เดิม
 • คันมีเลือดออก อาจเกิดจากเบ่งอุจจาระแรงๆแล้วทำให้หลอดเลือดดำในบริเวณทวารหนักเกิดการปูดพอง ทำให้มีเลือดไหลออกมา ซึ่งมักเกิดขึ้นจากการท้องผูกเป็นประจำ ทำให้ต้องใช้แรงแบ่งอุจจาระมาก และ ทำให้รูทวารเกิดการขยายตัวหรือฉีกขาดได้ จนทำให้มีอาการคันที่ขอบรูทวารตามมา
 • คันเป็นระยะๆ เป็นอาการคันยุบยิบเป็นๆหายๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราว จากการรักษาความสะอาดบริเวณรูทวารหนักไม่ดีพอ ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือ อาจเป็นอาการของโรคอย่างอื่นที่แฝงอยู่ ก่อนการรักษาควรได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด
 • แสบคัน เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นกับคนที่เป็นโรคริดสีดวงในระยะที่ 2-3 ที่มีติ่งเนื้อโผล่ออกมา จนทำให้เกิดการเสียดสี และเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ นอกจากอาการคันแล้วจึงมีอาการ เจ็บ แสบ ร่วมด้วย ซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยตัวเอง แต่จะต้องทำการรักษาให้ถูกวิธี

วิธีแก้อาการคันริดสีดวง ทั่วๆไป

1. การรักษาความสะอาด

เพื่อเป็นการบรรเทาอาการคันบริเวณทวานหนัก เราควรรักษาความสะอาดโดยการระมัดระวังเรื่องของการเข้าห้องน้ำ ให้ถูกต้องตามสุขอนามัย หลีกเลี่ยงการเข้าห้องน้ำสาธารณะ รวมถึงมีการเช็ดทำความสะอาดก้นด้วยการใช้ทิชชู่เปียก แทนการใช้กระดาษทิชชู่ที่มีความแข็ง หรือหยาบ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หรือ ป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคือง

2. การล้างทำความสะอาจหลังอุจาระ

หลังการขับถ่ายทุกครั้งควรล้างทำความสะอาดก้นด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนด้วยสบู่ทำความสะอาดริดสีดวงโดยเฉพาะ หรือ ล้างทำความสะอาดบริเวณทวารหนักด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดหมดจดทุกครั้งหลังการขับถ่าย เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ และ ป้องกันการติดเชื้อโรคที่มองไม่เห็น เป็นอีกหนึ่งวิธี่ที่สามารถช่วยลดอาการคันจากริดสีดวงได้

3. ไม่ใช้มือสัมผัสรอบปากทวาร

เมื่อมีอาการคันจากริดสีดวง ควรงดการใช้มือสัมผัส และ งดเกา ที่บริเวณรอบขอบรูทวาร เพราะอาจทำให้เกิดรอยถลอก หรือเสี่ยงต่อการอักเสบ ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น แนะนำให้ใช้ยาทา หรือ สเปรย์บรรเทาริดสีดวงโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นสเปรย์บรรเทาริดสีดวงที่มีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ฝีคัณฑสูตร ลดการระคายเคือง ลดอาการคัน ลดการอักเสบรอบทวาร ลดบวมเเดง ในระหว่างวัน

4. หูดหรือริดสีดวงกันแน่

เนื่องจากอาการคันที่บริเวณรูทวารอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ก่อนอื่นจะต้องสังเกตอาการของตัวเองให้มั่นใจก่อนว่าอาการคันที่เป็นนั้นมาจากโรคริดสีดวงทวาร หรือ อาการของโรคหูดกันแน่ เพื่อจะได้ทำการรักษาให้ถูกวิธี เนื่องจากหูดหงอนไก่มักจะมีอาการเจ็บและคันคล้ายกับโรคริดสีดวงทวาร โดยเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งมีลักษณะอาการของโรคคือ มีติ่งเนื้อขรุขระคล้ายหงอนไก่ที่บริเวณทวารหนัก

5. กินยาถ่ายพยาธิ

มีหลายครั้งที่คนไข้เกิดการสับสับระหว่างอาการคับจากโรคริดสีดวง กับ คันเพราะพยาธิคันก้น หรือ บางครั้งจะรู้จักกันในชื่อของ พยาธิเข็มหมุด ซึ่ง อาจจะให้เกินอาการคับยุบยิบที่รูทวารได้ แต่จะหายไปเมื่อทานยาถ่ายพยาธิ แนะนำ หากมีอาการคันที่รูทวารไม่ควรเกาเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงขึ้น หรืออาจทำให้ไข่พยาธิติดกับเล็บมือได้ ซึ่งอาจเป็นการส่งต่อพยาธิแบบไม่ทันรู้ตัว ซึ่งอาจจะรองกินยาถ่ายพยาธิเพื่อรักษาอาการเบื้องต้น

6. รักษาเชื้อรา

อาการคันจากเชื้อรา เป็นอาการคับแบบเป็นระยะ เป็นๆหายๆ อาจพบได้หลายรูปแบบ แต่อาการที่มักพบได้บ่อยกับผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง ผู้ที่ไม่ค่อยอาบน้ำ และ ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ทำให้เกิดการอับชื้นในร่มผ้า ส่งผลให้เกิดการสะสมของเชื้อรา และแบคทีเรีย ซึ่งก่อนทำการรักษา จะต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อนว่า เป็นเชื้อราประเภทใด มีลักษณะอย่างไร เพื่อให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและตรงกับโรค

7. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

หากมีอาการคันแบบไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ไม่ควรซื้อยามารักษาด้วยตัวเอง แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และดำเนินการักษาอย่างถูกต้องต่อไป เพราะหากได้รับการรักษาที่ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพตาม และ ไม่เห็นผลลัพธ์ในการรักษา อาจทำให้หมดเงิน และ เสียเวลาโดยมิใช้เหตุ ดังนั้นปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชจะดีที่สุด

8. รักษาอาการคันริดสีดวงด้วยยา

อาการคันจากโรคริดสีดวงสามารถรักษาให้หายขาได้ด้วยตัวเอง หากทำอย่างถูกต้อง ทานยาที่มีสรรพคุณตรงตามอาการของโรง และใช้ผลิตภรรณในการรักษาที่มีคุณภาพ ซึ่งวิธีการรักษาอาการคัดด้วยยาที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำมีดังนี้

ใช้สบู่สำหรับทำความสะอาด (ล้าง)

การล้างทำความสะอาดบริเวณรอบรูทวารทุกครั้งหลังการการถ่ายอุจจาระ เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่มองไม่เห็น และป้องกันการติดเชื้อ ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่อ่อนโยน หรือ สบู่สำหรับริดสีดวงโดยเฉพาะ

สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง อันโดะ เป็นสบู่สมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวง ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาริดสีดวงถึง 5 ชนิด ใช้ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นริดสีดวงโดยเฉพาะ ลดอาการคัน อักเสบ ให้แผลสะอาดยิ่งขึ้น และช่วยสมานเเผล เเห้งเร็วขึ้น

ใช้ยาทาหรือสเปรย์พ่นแก้คันริดสีดวง (พ่น)

สำหรับโรคริดสีดวงทวาร ผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บ แสบ หรือคันที่บริเวณรอบรูทวาร ซึ่งอาจมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ ดังนั้นจึงควรมีตัวช่วยในการลกอาการระคายเคืองเหล่านั้นในระหว่างวัน เพื่อทำให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้น

สเปรย์บรรเทาริดสีดวงทวาร สเปรย์สูตรผสมน้ำแร่จากประเทศญี่ปุ่น ผสมสมุนไพรที่ใช้ภายนอกด้วยการพ่นบริเวณที่เป็นริดสีดวง ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ คัน แสบ รอบทวาร เพื่อลดการติดเชื้อจากการใช้มือสัมผัส(อ่อนโยนหญิงตั้งครรภ์ใช้ได้)

ยารักษาริดสีดวง (ทาน)

ยาทานเพื่อรักษาอาการริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นยาที่มีส่วนผสมของสมันไพรหลายชนิดที่มีสรรพคุณช่วยลด อาการต่างๆของโรคริดสีดวงทวารได้ แต่การทานยารักษาริดสีดวงจะต้องเลือกรับประให้เหมาะสมกับอาการ เพื่อให้การักษาเป็นไปอย่างชัดเจน

ยารักษาริดสีดวงทวาร เป็นตำรับยาโบราณสูตรเฉพาะของอันโดะ เลือกใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการรักษาริดสีดวงได้จริง ถึง 5 ชนิด และเข้มข้นมากกว่าสมุนไพรยี่ห้ออื่นถึง 10 เท่า จึงเห็นผลได้เร็วและชัดเจน ควบคุมมาตรฐานการ โดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ

อ่านเพิ่มเติม : สมุนไพรรักษาริดสีดวง ที่ควรรู้ มีอะไรบ้าง? ช่วยเรื่องอะไร?

อาการคันริดสีดวงมีอันตรายไหม

แม้ว่าอาการคันจากริดสีดวงจะไม่ใช่อาการที่ร้ายแรง หรือมีผลที่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่อาการคันริดสีดวงก็เป็นสันญาณบ่งบอกถึงการติดเชื้อและปัญหาทางผิวหนังที่เกิดการระคายเคือง ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจนำไปสู่การเกิดแผลบริเวณรอบทวารหนัก จนทำให้อาการอักเสบ หรือติดเชื้อที่รุนแรงจนรักษาได้ยาก

อาการคันริดสีดวงแบบไหนควรไปพบแพทย์

เมื่อมีอาการคันริดสีดวงควรรีบทำการรักษา เพื่อลดการระคายเคืองของติ่งริดสีดวงให้หายโดยเร็วที่สุด แต่หากมีอาการคัน ร่วมกับรู้สึกเจ็บ ปวดระบมมากที่บริเวณทวารหนัก มีเลือดไหลมากในขณะถ่ายอุจจาระ มีติ่งริดสีดวงโผลออกมาทำให้ทวารหนักเปียกแฉะตลอดเวลา มีหนองไหลออกจากหัวริดสีดวง หรือมีอาการหน้ามืดเวียนศีรษะ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ยาริดสีดวงคืออะไร

เคล็ดลับริดสีดวงหายเร็ว X3 จากอันโดะ ดีอย่างไร?

การรักษาริดสีดวงทวารสามารถทำให้หายขาดได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องผ่าตัด เพียงแค่ต้องรักษาให้ถูกวิธี และปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งรัด ซึ่งการักษาริดสีดวงอาจจะต้องมีการใช้ตัวยาร่วมกันมากกว่า 1-2 ชนิด เพื่อให้การเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว โดยตัวยาที่จะทำให้การักษาเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ การล้างทำความสะอาด การฉีดพ่นเพื่อลดอาการ และการทานยาเพื่อรักษาอาการ

การรักษาให้ได้ผลอย่างมีประสิทธิผลควรที่จะใช้ทำความสะอาดแผลต่างๆเช่น ล้างทำความสะอาดติ่งริดสีดวง หรือ บริเวณรอบรูทวารด้วยสบู่ทำความสะอาดริดสีดวง อันโดะ เป็นสบู่ผสมสมุนไพรสูตรพิเศษ ที่ช่วยในการบรรเทาการอักเสบ บวม เเสบ คัน และทำความสะอาด บริเวณริดสีดวงทวารเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง และ สเปรย์บรรเทาริดสีดวงทวาร ที่ใช้พ่นบริเวณที่เป็นริดสีดวง เพื่อช่วยบรรเทาอาการอักเสบ คัน แสบ รอบทวาร ใช้ได้ระหว่างวันเพื่อป้องการไม่ให้มือ เพื่อลดการติดเชื้อจากการใช้มือสัมผัส

สุดท้ายสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทานยาเพื่อรักษาอาการริดสีดวง ซึ่งเป็นตำรับยาโบราณสูตรเฉพาะของอันโดะ เลือกใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการรักษาริดสีดวงได้จริง เช่น เพชรสังฆาต ใบมะกา โกฐกักกรา ใบมะขามแขก อัคคีทวาร นอกจากนี้ยัง มีส่วนผสมที่เข้มข้นมากกว่าสมุนไพรยี่ห้ออื่น จึงเห็นผลได้เร็วและชัดเจน ภายใต้การควบคุมมาตรฐานโดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ

สรุป

โรคริดสีดวงที่มักมีอาการ แสบ อาการคันบริเวณรูทวารเป็นอาการของริดสีดวงภายนอก ที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ทั้งจากการทายยา การฉีดพ่นสเปรย์เพื่อลดอาการ และการล้างทำความสะอาด นอกจากนี้จะต้องได้รับการดูแลและทำความสะอาดอย่างถูกวิธี เพื่อให้สามารถหายขาดจากโรคริดสีดวงได้โดยไม่ต้องพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัด

Similar Posts