สเปรย์พ่น ยาทา ริดสีดวงให้ยุบ ยี่ห้อไหนดี อัพเดท 2024

โรคริดสีดวงทวารหนัก อาจไม่ใช่โรคที่มีอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต แต่ก็สามารถสร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับผู้ป่วยได้ไม่น้อย อีกทั้งยังส่งผลรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยได้โดยตรง ซึ่งด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้หลายๆคนพากันมองหายาทาริดสีดวง เพื่อแก้อาการเจ็บปวด ระคายเคือง และช่วยให้หัวริดสีดวงฝ่อยุบตัวลง และวันนี้เราจะพามารู้จักยาทาริดสีดวงที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ สมานแผล ช่วยลดการติดเชื้อ และช่วยบรรเทาอาการเจ็บจากริดสีดวง ซึ่งวันนี้เรามี 7 ยี่ห้อสเปรย์พ่น ยาทาริดสีดวงที่ใชแล้วเห็นผลมาแนะนำ แต่ก่อนที่จะไปดูว่ามียี่ห้ออะไรบ้าง เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าสเปรย์พ่น หรือยาทาริดสีดวงคืออะไร

ยาทาริดสีดวงคืออะไร

ยาทาริดสีดวง คืออะไร?

ยาทาริดสีดวงคือ ยาที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีม เนื้อเจล ขี้ผึ้ง หรือสเปรย์ มีทั้งชนิดภายในและภายนอก โดยใช้สำหรับทาที่หัวริดสีดวงบริเวณรอบทวารหนัก เพื่อรักษาอาการคัน ปวด บวม แดง ซึ่งมีทั้งที่เป็นตัวยาชนิดเดียว ตัวยาหลายชนิด และตัวยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการออกฤทธิ์ระงับความรู้สึก ลดการอักเสบ ช่วยทำให้หัวริดสีดวงแห้งไว โดยทาต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง/วัน

ยาทาริดสีดวง มีกี่แบบ

สำหรับยาทาริดสีดวงนั้นสามารถแบ่งออกไปเป็น 2 ประเภท ได้แก่

ยาทามีกี่แบบ

ยาทาริดสีดวงภายนอก เป็นตัวยาทาเฉพาะที่สำหรับภายนอกหรือที่แผลรอบรูทวารเท่านั้น โดยทำการทาตัวยารอบๆรูทวารที่มีมีติ่งริดสีดวงยื่นออกมา หรือแผลรอบทวารเพื่อลดอาการอักเสบ บวม ลดอาการคัน สมานแผลริดสีดวงทวารที่อยู่ด้านนอกทวารหนักให้หายได้ไวขึ้น

ยาทาริดสีดวงภายใน เป็นตัวยาที่สามาถใช้รักษาอาการริดสีดวงได้ทั้งภายในและภายนอก มีทั้งชนิดแท่งชนิดขี้ผึ้ง และชนิดครีม หากเป็นชนิดแท่งแนะนำให้แช่ตู้เย็นให้ขี้ผึ้งมีลักษณะแข็ง จากนั้นสอดเข้าไปที่รูทวารให้สุดแล้วปล่อยให้ตัวยาละลายซึมเข้าไปรักษาริดสีดวงที่รูทวาร หรือหากเป็นเนื้อครีม หรือขี้ผึ้งให้ใช้หลอดต่อกับปากของหลอดยา แล้วสอดเข้าในช่องทวารหนัก จากนั้นบีบยาขี้ผึ้งเข้าไป ทำอย่างต่อเนื่องวันละ 1-2 ครั้ง

ยาทาริดสีดวง เหมาะกับใครบ้าง?

ยาริดสีดวงเหมาะกับใคร

ยาทาริดสีดวงทวาร เป็นตัวยารักษาริดสีดวงที่สามารใช้ได้ทั้งริดสีดวงภายในและริดสีดวงภายนอก มีสรรพคุณคล้ายกันกับยาสอด หรือยาเหน็บริดสีดวง ดังนั้นจึงสามารถช่วยลดอาการเจ็บ อักเสบ ที่บริเวณทวารหนักได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่เป็นริดสีดวงทั้งแบบมีหัวและไม่มีหัว แต่ไม่อยากใช้ยาสอดหรือยาเห็บ เนื่องจากกังวลว่าจะเกิดการติดเชื้อ หรือกังวลว่าจะรู้สึกเจ็บ

สรรพคุณ ยาทาริดสีดวง ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

สรรพคุณ ยาทาริดสีดวงช่วยอะไร

สรรพคุณหลักๆของยาทาริดสีดวง คือ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบรอบทวาร ลดอาการปวด บวม แดง คัน แสบปวด หรือมีเลือดออกของริดสีดวงทวาร ช่วยลดการติดเชื้อ ช่วยสมานเเผลริดสีดวงให้เเห้งเร็ว หัวริดสีดวงยุบตัวลง ทำให้ติ่งริดสีดวงค่อยๆเล็กลง และช่วยลดการระคายเคืองจากการเสียดสีของบาดเเผลของริดสีดวงที่เกิดขึ้นในระหว่างวัน ที่เกิดจากการนั่ง การเดิน หรือการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน อีกทั้งตัวยาบางชนิดยังให้ความรู้สึก เย็น สบายอีกด้วย

ยาทาริดสีดวง ยี่ห้อไหนดี?

ในปัจจุบันยาทาริดสีดวงมีมากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดจะมีลักษณะของตัวยา และคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างกัน ได้แก่

1. สเปรย์อันโดะ

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในการใช้บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ด้วยส่วนผสมสมุนไพรรักษาริดสีดวงหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ใบบัวบก ว่านหางจระเข้ อัลลันโทอิน ดอกดาวเรืองหม้อ และนมผึ้ง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ ปวด บวม หรือคัน ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านแบคทีเรีย ลดการอักเสบซ่อมแซมผิวหนัง แค่เพียงฉีด พ่นบริเวณที่เป็นริดสีดวงวันละ 1-2 ครั้ง สามารถใช้ได้กับริดสีดวงทุกระยะ มีความอ่อนโยนสูงหญิงตั้งครรภ์ใช้ได้ (ไม่มีส่วนผสมของเสตียรอยด์)

2. หมอวรัญญู

ครีมทารักษาริดสีดวงสำหรับผู้ที่ปัญหาริดสีดวงทวารตั้งแต่ระยะที่ 1-4 เพื่อการทารักษาให้ติ่งเนื้อบริเวณริดสีดวงยุบไวขึ้น บรรเทาอาการเจ็บจากริดสีดวง เหมาะสำหรับ ผู้ที่อาการริดสีดวงภายนอก โดยการมาวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น คิดค้นโดยหมอวรัญญุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านลำไส้

3. อินทรชิต

ขี้ผึ้งผสมสมุนไพรที่มีสรรพคุณจะช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวารต่างๆ เช่นน้ำมันระกำ เกล็ดสะระแหน่ ตะไคร้หอม ใบเสลดพังพอนตัวเมีย ขมิ้นชัน ไพล ขมิ้นอ้อย และตัวยาอื่นๆ ที่สามารถบรรเทาอาการริดสีดวงได้ทั้งชนิดมีหัวและไม่มีหัว รวมถึงชนิดที่มีเลือดออก เพื่อข่วยให้เลือดหยุดไหล ช่วยลดการระคายเคือง ลดอาการอักเสบ บวดของริดสีดวง และช่วยให้ติ่งที่แข็งค่อยๆ นิ่มลงและฝ่อแห้งยุบไปในที่สุด ใช้ทาบริเวณที่เป็นวันละ 2-3 ครั้ง

4. Doproct

เป็นขี้ผึ้งทารักษาริดสีดวง ที่มีประกอบด้วยตัวยาสำคัญ ได้แก่ Hydrocortisone Acetate, Zinc oxide และ Benzocaine ใช้ในการบรรเทาอาการ ปวดจากการอักเสบของริดสีดวง หรืออาการแสบ คัน บริเวณทวารหนัก สามารถใช้ได้ทั้งกับริดสีดวงภายในและภายนอก พร้อมทั้งช่วยรักษาแผลขอบทวารให้แห้งไว ใช้ทาบริเวณทวารที่มีอาการของริดสีดวงวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น หรือใช้ต่อเนื่องหลังจากการถ่ายอุจจาระ

5. คุณสัมฤกธิ์

ยาสมุนไพรริดสีดวง ที่สรรพคุณช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงบรรเทาให้มีขนาดเล็กลง ช่วยลดอาการเจ็บปวด ระคายเคืองจากการเสียดสีของริดสีดวง ช่วยรักษาแผลริดสีดวง และช่วยให้หัวริดสีดวงฝ่อแห้งไว เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องผ่าตัด และด้วยสารสกัดจากสมุนไพรจึงไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง

6. หมออรรถวุฒิ

ยาทาริดสีดวงทวารในรูปแบบของขี้ผึ้ง ที่สามารถใช้รักษาริดสีดวงได้ทั้งภายในและภายนอก มีสรรพคุณช่วยให้หัวยุบไว โดยมาส่วนประกอบของสมุนไพรถึง 17 ชนิด (ไม่มีส่วนผสมของเสตียรอยด์ และไม่มีส่วนผสมของยาชา) จึงทำให้สามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่เกิดผลข้างเคียงกับผิว ให้ความรู้สึก ลื่น สบาย

ใช้ทาบริเวณหัวริดสีดวงจะทำให้หัวริดสีดวงหายอักเสบ ยุบตัวเร็วขึ้น ช่วยลดความเจ็บปวด แสบ คัน ใช้ทาต่อเนื่องวันละ 1-2 ครั้ง

7. Cinalis Cream

ครีมทาริดสีดวงที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรจีนถึง 7 ชนิด ได้แก่ตี้หวี้, หองฮัว, จินอิ๋งฮัว, ชวงซีออง, เฟืองล่า, ปิงเปี่ยน, น้ำมันงาบริสุทธิ์ และเจ้อจื่อ ที่มีสรรพคุณช่วยเทาอาการริดสีดวงทวารหนัก เช่น อาการแสบปวด เลือดออกหลังการขับถ่าย มีเลือดออก จาดอาการริดสีดวง และช่วยให้ติ่งริดสีดวงให้ยุบลง เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องสามารถบรรเทาอาการได้ดี

คนท้องใช้ยาทาริดสีดวงได้ไหม?

คนท้องใช้ยาทาริดสีดวงได้ไหม

ยาทาริดสีดวงบางชนิดอาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้นก่อนการใช้ยาจึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือเภสัชชกรอย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีผลข้างเคียงต่อทารกในครรภ์ หรือหากมีความจำเป็นควรเลือกใช้ยาทาสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง และมีผลงานวิจัยรองรับว่าสตรีมีครรภ์สามารถใช้ได้โดยไม่มีผลข้างเคียง

อ่านบทความเพิ่มเติม คนท้องเป็นริดสีดวง อันตรายไหม? รักษายังไง? มีวิธีปฏิบัติตัวอย่างไร

ยาทาริดสีดวง มีวิธีใช้อย่างไร

ยาทาริดสีดวงใช้ทาที่บริเวณรอบทวารหนัก หรือตรงบริเวณที่มีแผล ติ่งของริดสีดวงที่ยื่นออกมา เพื่อให้ก้อนเนื้อหดยุบตัวลง โดยทาวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ให้ห่างกันประมาณ 12 ชั่วโมง หรือทาหลังทำความสะอาด โดยเน้นในช่วงก่อนนอน

ยาทาริดสีดวงมีผลข้างเคียงไหม

โดยทั่วไปยาทาริดสีดวงจะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย แต่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้บ้างหากใช้ตัวยา หรือปริมาณของยาที่เหมาะสม เช่น อาจทำให้เกิดการการเปียกแฉะที่แผล ทำให้เกิดการระคายเคืองที่บริเวณริดสีดวงเพิ่มขึ้น หรือทำให้รู้สึกปวดหรือแสบเล็กน้อยหากเนื้อเยื่อทวารหนักมีแผล รวมถึงอาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่ใช้ยาบางลง และแตกลายได้ ดังนั้นก่อนการใช้ยาทาริดสีดวงจึงควรอ่านฉลากยาให้ละเอียด และปรึกษาเภสัชให้มั่นใจก่อนทุกครั้ง

แนวทางการรักษาควบคู่กับยาทาริดสีดวงให้หายเร็ว

สำหรับผู้ป่วยริดสีดวงอาจจะต้องมีการรักษาร่วมกันมากกว่า 1-2 วิธี เช่น

รับประทานสมุนไพรยาริดสีดวงอันโดะ ซึ่งเป็นเป็นตำรับยาโบราณ ที่มีส่วนผสมอของยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการรักษาริดสีดวงได้จริง เพื่อช่วยปรับระบบลำไส้ให้ทำงานดีขึ้น ช่วยลดการอักเสบ สมานแผล ลดความผิดปกติของหลอดเลือด ช่วยลดการสะสมสารพิษ และที่สำคัญคือช่วยหัวริดสีดวงฝ่อ เล็กลง

ใช้สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง เพื่อช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร และช่วยลดการอักเสบรอบทวาร ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ช่วยลดการระคายเคืองแสบ คัน  ลดบวมเเดง และช่วยสมานเเผล เเห้งเร็วขึ้น

ใช้สเปรย์พ่น หรือยาทาริดสีดวง เพื่อช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ลดอาการปวดบวม แดง แสบ คันริดสีดวง รอบทวารในระหว่างวัน ช่วยสมานเเผลให้แผลเเห้งเร็ว ติ่งยุบ หัวฝ่อยุบลง และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดการระคายเคือง ลดการเสียดสีของบาดเเผล ให้ความรู้สึกสะอาด เย็นสบายตลอดวัน

สรุป

ในปัจจุบันมียาทาริดสีดวงให้เลือกมากมายหลายชนิด ดังนั้นก่อนใช้ยาควรอ่านข้อมูลกำกับยาอย่างละเอียด และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชเพื่อให้มั่นใจว่ายาชนิดนั้นไม่มีสารอันตรายต่อผิว โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ที่ต้องใช้ความระมัดระวังเรื่องการใช้ยาเป็นพิเศษ ซึ่งควรเลือกยาทาริดสีดวงที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดผลข้างเคียงต่างๆ

Similar Posts