ริดสีดวงแตก มีอาการอย่างไร? หายเองได้ไหม? เป็นแล้วรักษาอย่างไรได้บ้าง?

ริดสีดวงแตก

ริดสีดวงแตก

ริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่หลายคนอาจมองว่าไม่น่ากลัว  เพราะไม่ได้เป็นโรคที่มีความอันตรายร้ายแรงจนถึงชีวิต  จึงทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่จริงจัง และขาดความต่อเนื่องในการรักษา ซึ่งอาจทำให้อาการของโรคริดสีดวงพัฒนาความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ริดสีดวงแตกได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูถึงอาการของริดสีดวงแตกว่ามีอะไรบ้าง? ถ้าริดสีดวงแตกจะเป็นไรไหม? และเมื่อเป็นแล้วรักษาอย่างไรได้บ้าง สามารถหายเองได้ไหม เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญไว้ให้แล้ว

ริดสีดวงแตก มีอาการอย่างไร?

อาการริดสีดวงแตก

ริดสีดวงแตกเป็นอาการของโรคริดสีดวงระยะสุดท้าย ที่เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งสัญญาณเตือนที่จะทำให้รู้ว่ามีอาการริดสีดวงแตกได้แก่

 • ถ่ายเป็นเลือดหรือมีเลือดไหลในปริมาณมากระหว่างขับถ่าย
 • มีเลือดสีแดงสดๆ ไหลออกจากรูทวารหนักไม่หยุด
 • คลำเจอก้อนแข็งๆตรงบริเวณทวารหนัก
 • รู้สึกเจ็บ ปวด แสบบริเวณรูทวารหนักมากขึ้น

ริดสีดวงแตก รักษาอย่างไร?

เริดสีดวงแตกเป็นอาการที่ไม่ควรเกิดขึ้น เนื่องจากอาจทำให้มีเลือด หรือหนองไหลออกมาจนเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เมื่อพบว่ามีอาการของริดสีดวงแตกควรทำการรักษาเบื้อต้นดังนี้

 1. ทานยายาริดสีดวง : ที่มีคุณสมบัติในการออกฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบ ปวด บวม ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ เพื่อให้ขับถ่ายง่าย ป้องกันไม่ให้อุจาระเป็นก้อนแข็ง และช่วยทำให้หัวริดสีดวงยุบและ ฝ่อลง โดยเฉพาะตัวยาที่สกัดมาจากสมุนไพรที่ช่วยห้ามเลือด สมานแผล ลดอาการบวม ลดการอักเสบ ช่วยดีท๊อกซ์ลำไส้ ล้างสารพิษที่ตกค้าง ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ดีในอนาคต
 2. แช่ในน้ำเย็นหรือประคบเย็นรอบทวารหนักที่มีสีดวงทวาร : หรือเพื่อลดการอักเสบ และความเย็นจะช่วยทำให้เลือดหยุดไหล แต่จะต้องใช้อุปกรณ์ที่สะอาด และระมัดระวังเรื่องของสุขอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ (ไม่แนะนำให้แช่น้ำอุ่นเพราะจะทำให้หลอดเลือดมีการขยายตัวซึ่งจะทำให้เลือดไหลมากขึ้นกว่าเดิม)
 3. ใช้ผ้าอนามัยหรือผ้าสะอาดกดทับเบาๆ : เพื่อให้เลือดหยุดไหล และแนะนำให้ใส่ผ้าอนามัยเอาไว้ก่อนในช่วงแรก เพื่อช่วยป้องกันการเลอะ และป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้สัมผัสกับแผลได้ ควรเลือกผ้าอนามัยมีปีก แบบกลางคืน เพราะแผ่นใหญ่ สามารถช่วยซึมซับเลือดที่ไหลออกมาได้ดี
 4. ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง : หากพบว่าอาการยังไม่ดีขึ้น และยังมีเลือดออกมาก ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้รักการรักษาด้วยการผ่าตัด หรือทำการรักษาด้วยวิธีอื่นต่อไป

ริดสีดวงแตก อันตรายไหม?

ริดสัดวงแตกอันตรายไหม

เมื่อริดสีดวงแตกอาจทำให้มีเลือดไหลออกมาจากทวารหนักมาก ดังนั้นหากไม่รีบไปรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจทำให้เสียเลือดมาก จนส่งผลทำให้มีอาการหน้ามืด เป็นลมหมดสติ หรือช็อคจากการเสียเลือดมากจนเสียชีวิตได้ แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ริดสีดวงแตก หากพบว่ามีเลือดไหลมากกว่าปกติ หรือไม่หยุดไหลเอง ก็ควรได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อน แล้วจึงรีบการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนนั่นเอง

ริดสีดวงแตกต้องผ่าตัดไหม

ริดสีดวงแตกเป็นอาการที่หลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักที่โป่งพองจนแตก ทำให้มีเลือดปนหนองไหลออกมาขณะที่นั่งอยู่เฉยๆ และในขณะการขับถ่าย ถือเป็นภาวะที่รุนแรง และมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นโดยส่วนมากแพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งสามารถทำได้ทั้งการผ่าตัดแบบปกติ และแบบ Stapled Hemorrhoidectomy

ริดสีดวงแตก กี่วันหาย?

ริดสีดวงแตกกี่วันหาย

หากเกิดริดสีดวงแตก และมีการรักษาเบื้องต้นไปแล้ว ระยะการรักษาจะขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยร่วมด้วยเช่น การหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระแบบแรงๆ การงดนั่งโถส้วมนานเกินไป การรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ และการรักษาความสะอาดของบาดแผล ซึ่งทั้งหมดนี้อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ แต่ที่สำคัญจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา หรือติดตามอาการอย่างเคร่งครัด

ริดสีดวงแตก หายเองได้ไหม?

ริดสีดวงแตกหายเองได้ไหม

ริดสีดวงแตกเป็นอาการที่ต้องคอยระมัดระวังของคนเป็นโรคริดสีดวง เนื่องจากจะทำให้มีคว่มรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น และเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากน้ำหนอง หรือเลือดที่เลอะออกมา ซึ่งริดสีดวงแตกจะไม่สามารถหายได้เอง ดังนั้นจึงต้องมีการดูแลรักษาตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำอย่างเคร่งครัด และต้องคอยระมัดระวังไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างการรักษา

การดูแลตัวเองหลังริดสีดวงแตก?

การดูแลหลังริดสีดวงแตก

หลังพบว่าริดสีดวงแตก สิ่งแรกที่จะต้องทำคือดื่มน้ำให้มาก พักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากริดสีดวงแตกอาจทำให้ร่างการอ่อนเพลียจากการเสียเลือดมาก จากนั้นหาผ้าสะอาดมากดทับเบาๆที่บริเวณริดสีดวงเพื่อเป็นการห้ามเลือด หากพบว่ายังมีเลือดไหลซึงอยู่แนะนำให้ทำการประคบเย็นตรงบริเวณแผล หรือนั่งแช่ในน้ำเย็น เพื่อช่วยให้เลือดหยุดไหล และเพื่อป้องกันการติดเชื้อแนะนำให้ล้างก้นด้วยสบู่ฆ่าเชื้อทุกหลังหลักการเข้าห้องน้ำ

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ใช้สเปย์พ่นริดสีดวง พ่นบริเวณที่เป็นริดสีดวง ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ปวด บวม คัน รอบทวาร ในระหว่างวัน ช่วยลดการระคายเคืองจากการเดิน การลุก-นั่ง ช่วยสมานเเผลให้เเห้งเร็ว เลือดหยุดไหล หัวติ่งริดสีดวงฝ่อเล็กลง และทำให้บริเวณติ่งริดสีดวงที่แตกรู้สึกสะอาด เย็นสบาย ซึ่งสเปย์พ่นริดสีดวงที่เลือกใช้ควรเป็นสูตรอ่อนโยนที่ไม่ระคายเคืองผิว

ความเชื่อแบบผิดๆของการทำให้ริดสีดวงแตก

คนไข้หลายคนมีความเชื่อแบบผิดๆว่าการทำให้ริดสีดวงแตกจะช่วยให้อาการเจ็บปวดต่างๆลดลง จนทำให้หลายๆคนบีบเพื่อให้หัวริดสีดวงแตก (ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ) เพราะการบีบให้ริดสีดวงแตกนั้นจะทำให้เลือดไหลไม่หยุด และเป็นการทำให้บริเวณทวารหนักมีแผลที่เปิดกว้าง จึงทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดจากแบคทีเรีย จนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อาการริดสีดวงแบบไหนที่ควรไปหาหมอ?

จริงอยู่ที่อาการของริดสีดวงสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็ไม่ใช้กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีอาการของโรคที่รุนแรงหรือมีอาการแซกซ้อนดังต่อไปนี้

 • มีเลือดลดไหลออกมากหลังถ่ายอุจจาระทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืด วิงเวียนศรีศระ อาเจียน
 • ทวารหนักเปียกแฉะจากเลือด หรือมีนองไหลทำให้รู้สึกคันที่ปากทวารหนัก และส่งกลิ่นเหม็น
 • ริดสีดวงมีอาการอักเสบ ทำให้รู้สึกเจ็บ ปวด และบริเวณทวารหนักมีอาการบวมมาก
 • คลำแล้วพบว่าก้อนริดสีดวงที่บริเวณทวารหนัก ซึ่งมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่สามารถหดกลับเข้าไปได้เอง หรือไม่สามารถดันกลับเข้าที่เดิมได้
 • มีการรักษาด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่องแต่อาการยังไม่ดีขึ้น

สรุป

หลายคนอาจเข้าใจว่าริดสีดวงแตก เป็นอาการที่แสดงว่าริดสีดวงนั้นใกล้จะหาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดเพราะความจริงแล้ว อาการริดสีดวงแตกนั้นเป็นอาการในระยะสุดท้ายของริดสีดวง ที่มีความรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่รีบทำการรักษา และมีผลสำรวจพบว่าหลังจากที่ริดสีดวงแตกมีจำนวนผู้ป่วยมากกว่า 50% ที่ต้องเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัด และนอกจากนี้ริดสีดวงอาจมีหลายหัวซึ่งสามารถเกิดขึ้นใหม่ได้อีก ดังนั้นจึงขอแนะนำให้รีบทำการรักษาริดสีดวงตั้งแต่เนิ่นๆในระยะเริ่มต้น เพื่อให้หายขาดจากการเป็นโรคริดสีดวงได้โดยไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ให้เสียค่าใช้จ่ายแพงๆ


อ้างอิง


Similar Posts