รวมข้อควรรู้ก่อนไปตรวจริดสีดวง เตรียมตัวยังไง? ตรวจด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

ตรวจริดสีดวง

การเป็นริดสีดวงไม่ใช้เรื่องที่น่าอาย เพราะริดสีดวงเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ ในปัจจุบันมีความเข้าใจผิด และเข้าใจ คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับโรคริดสีดวงทวาร หรือ Hemorrhoids จากอาการถ่ายอุจจาระแล้วถูกเหมารวมว่าเป็นโรคริดสีดวง แต่จริงๆแล้ว การถ่ายอุจจาระเป็นเลือดยังเป็นอาการของเลือดออกในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เลือดออกในกระเพาะอาหาร ได้อีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้เกิดความมั่นใจหากมีอาการถ่ายเป็นเลือดควรมีการตรวจให้มั่นใจเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ซึ่งในบทความนี้เรามีคำแนะนำก่อนการตรวจริดสีดวงว่าจ้องเตรียมตัวอย่างไร? ตรวจด้วยวิธีไหนได้บ้าง? และ ต้องติดต่อที่แผนกไหน มาดูกันเลย

วิธีที่ใช้ในการตรวจริดสีดวง มีอะไรบ้าง?

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถทำให้การตรวจรักษาริดสีดวงได้หลายวิธี เพื่อให้คุณหมอทำการวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยวิธีที่นิยมใช้ในการตรวจริดสีดวงมีดังนี้

1. การตรวจทวารหนักด้วยมือ

เป็นการตรวจทวารหนักด้วยนิ้วมือ (PR) เพื่อตรวจแยกโรคอื่น ๆ ที่มีอาการคล้ายหรือใกล้เคียงกับโรคริดสีดวงทวารหนัก (ไม่ช่วยวินิจฉัยริดสีดวงทวารหนัก)โดยเฉพาะก้อน หรือ แผลบริเวณทวารหนักหรือภายใน rectum

2. ตรวจขอบทวารหนัก

เป็นการตรวจริดสีดวงทวารที่ยื่นออกมา ซึ่งเหมาะกับอาการที่มีติ่งยื่นออกมานอดขอบรูทวารจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยแพทย์จะทำการตรวจขอบทวารหนักด้วยนิ้วมือ เพื่อแยกโรคอื่น ๆ เช่น ก้อน หรือแผลในทวารหนัก

3. การส่องกล้องดูลำใส้ใหญ่

การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (Colonoscopy) เป็นการใช้มีกล้องและดวงไฟขนาดเล็กมากติดอยู่ที่ปลายท่อ โดยลักษณะท่อจะมีขนาดเล็ก มีความยืดหยุ่น สามารถโค้งงอได้ มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 1 ซม. ความยาวประมาณ 160 ซม. ส่องด้วยการใส่เข้าทางทวารหนัก เพื่อตรวจดูทวารหนัก และลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ส่วนกลาง ส่วนต้น ที่มีความยาวประมาณ 1.5 เมตร เพื่อการวินิจฉัยโรคทางเดินอาการ ลำไส้ และ ริดสีดวงได้อย่างแม่นยำ

4. การตรวจด้วยกล้อง sigmoidoscope

เป็นการตรวริดสีดวงด้วยการส่องกล้องที่มีลักษณะ เป็นท่อยาวมีความยืดหยุ่นสูง สามารถโค้งงอได้ โดยการใส่เข้าไปทางทวารหนัก เพื่อทำการตรวจลำไส้ใหญ่ส่วนปลายซึ่งยาวประมาณ 60 ซม. (2 ฟุต) และ มีความพิเศษ คือ สามารถตัดชิ้นเนื้อที่ผิดปกติในลำไส้ออกมาเพื่อส่งตรวจทางพยาธิวิทยาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด โดยปกติแล้ววิธีนี้จะทำในคนที่มีอายุมาก หรือ คนที่มีประวัติการขับถ่ายผิดปกติเรื้อรัง ถ่ายเป็นมูกเลือด และ มีการคลำเจอก้อนในทวารหนัก

5. การตรวจด้วยกล้อง anoscope

เป็นการอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นท่อยืดหยุ่นได้ มีแสงไฟและเลนส์กล้องอยู่ที่บริเวณส่วนปลาย เพื่อตรวจริดสีดวงทวารหนักโดย anoscope จะช่วยให้สามารถประเมินปัญหาภายในทวารหนัก และ ริดสีดวงทวาร ได้อย่างแม่นยำ สามารถตรวจพบหัวริดสีดวงภายในได้ชัดเจน

ตรวจริดสีดวงเจ็บไหม?

การตรวจริดสีดวงไม่ได้ให้ความรู้สึกเจ็บอย่างที่หลายๆคนกังวล แต่อาจทำให้รู้สึกเหมือนจะไม่ค่อยสบายตัวเล็กน้อยเท่านั้น เพราะแพทย์จะต้องใช้มือ หรือ อุปกรณ์สอดเข้าไปยังบริเวณรูทวาร เพื่อทำการตรวจสอบให้แน่ใจ และใช้เวลาในการตรวจแค่เพียงไม่นาน หากใครมีอาการถ่ายเป็นเลือด หรืออาการอื่นๆของโรคแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด

แผนกที่รับตรวจริดสีดวง คือแผนกไหน?

สำหรับการตรวจริดสีดวงนั้นผู้เข้ารับบริการจะต้องติดต่อเข้ารับการตรวจ กับแผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนัก ซึ่งจะมีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (แพทย์เฉพาะทาง) คอยให้ปรึกษาและทำการตรวจสอบวินิจฉัยอย่างแม่นยำ พร้อมทั้งให้คำแนะนำการรักษาให้หายขาดจากโรคอย่างละเอียด

ใครบ้างที่ควรไปตรวจริดสีดวงทวารหนัก

สำหรับผู้ที่มีอาการหรือมีความเสี่ยงต่อการเป็นริดสีดวงทวารหนักดังต่อไปนี้ ควรเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโรคกับแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและแม่นยำ

1. ผู้ที่มีประวัติมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก

2. ผู้มีประวัติการติดเชื้อ (Anal wart) (Anogenital wart หรือหูดหงอนไก่

3. ผู้มีประวัติติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) คือ ซึ่งอาจเป็นตัวการสำคัญที่ ทำให้โรคหลายชนิด เช่น โรคมะเร็งในช่องปาก มะเร็งทวารหนัก

4. ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง อย่าหญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีเลือดออกในขณะขับถ่าย ผู้ที่พบว่าตัวเองมีติ่งหรือก้อนเนื้อโผล่ออกมาจากทวารหนัก

ไปตรวจริดสีดวงต้องเตรียมตัวอย่างไร?

การไปตรวจริดสีดวงถือเป็นเรื่องง่ายกว่าที่หลายๆคนคิด เพราะไม่ได้มีขั้นตอนการเตรียมตัวที่ยุ่งยากซับซ้อน เหมือนการผ่าตัดเพื่อทำการรักษา โดยผู้เข้ารับบริการสามารถนัดหมายกับทางโรงพนาบาลเพื่อเข้ารับการตรวจจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญได้เลย ไม่ต้องอดข้าว อดน้ำอะไรทั้งสิ้น

ตรวจริดสีดวงใช้สิทธิอะไรได้บ้าง?

หากใครที่กังวลเกี่ยวกับเรื่องค่าใช้จ่ายในการตรวจริดสีดวงนั้น คลายความกังวลได้เลย เพราะการตรวจริดสีดวงสามารถทำได้ฟรี โดยการใช้สิทธิการรักษาดังนี้

 • สิทธิบัตรทอง โดยการเข้ารับการตรวจกับโรงพยาบาลรัฐ หรือโรงพยาบาลใกล้บ้านที่มีสิทธิในการรักษาได้ฟรี
 • สิทธิประกันสุขภาพ สามารถเลือกเข้ารับการตรวจรักษากับโรงพยาบาลที่มีรายชื่อในประกันสุขภาพของท่านได้เลย ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับรายละเอียดของประกัน
 • สิทธิประกันสังคม เป็นอีกสิทธิการรักษาแบบครอบคุม รวมถึงการตรวริดสีดวงได้ฟรี ในโรงพยาบาลของรัฐ หรือ เอกชน ที่มีชื่อตามสิทธิการรักษา

ตรวจริดสีดวง ที่โรงพยาบาลไหนดี?

การตรวจริดสีดวงสามารถเข้ารับการตรวจได้กับทุกโรงพยาบาลที่มีแผนกศูนย์ศัลยกรรมลำไส้ และทวารหนัก ซึ่งมีการเปิดให้บริการอยู่แทบทุกโรงพยาบาล เช่น

 • แผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนัก โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โทร. 02-20112351 หรือ 1378
 • แผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนัก โรงพยาบาลพญาไท 3 โทร. 0-2467-1111 ต่อ 3100
 • แผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนัก โรงพยาบาลเวชธานี โทร. 02-7340000 ต่อ 2715, 2716
 • แผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนัก โรงพยาบาลกรุงเทพ โทร. 02-3103002 , 02-7551002 หรือ 1719
 • แผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนักโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โทร. 0 2576 6848 , 0 2576 6801
 • แผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนัก โรงพยาบาลสมิติเวช 02-0222060
 • แผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนัก ศิครินทร์ โทร 1728
 • แผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนัก โรงพยาบาลยันฮี 02-8790300
 • แผนกศัลยกรรมลำไส้และทวารหนัก โทร.02-4872000

ตรวจริดสีดวง ราคาเท่าไหร่

ราคาตรวจรักษาริดสีดวงทวารโดยแพทย์เฉพาะทาง ของแต่ละโรงพยาบาลจะไม่เท่ากัน โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 950 – 2,500 บาท (ขึ้นอยู่กับค่าบริการทางการแพทย์ และค่าเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจทางทวารหนักของแต่ละโรงพยาบาล) หรือ สำหรับผู้ที่มีสิทธิในการรักษาของบัตรทอง , ประกันสังคม หรือ ประกันสุขภาพ สามารถเข้ารับการตรวจได้ฟรี กับโรงพยาบาลที่อยู่ในเงื่อนไขการตรวจรักษา

สรุป

การตรวจริดสีดวงทวารไม่ใช้เรื่องที่น่ากังวล เพราะเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน หากคุณเป็นผู้ที่มีอาการ หรือ สงสัยว่าตัวเองจะเป็นริดสีดวงทวาร แนะนำให้เข้าพบคุณหมอเพื่อให้ได้รับการตรวจวินิจฉัยที่แม่นยำ และ ทำการรักษาได้อย่างตรงจุด เนื่องจากโรคริดสีดวงสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องรับการผ่าตัด หากมีการรักษาที่ถูกวิธี


อ้างอิง

What Is an Anoscopy?
https://www.webmd.com/digestive-disorders/what-is-an-anoscopy
What is the role of colonoscopy in the workup of hemorrhoids?
https://www.medscape.com/answers/775407-182249/what-is-the-role-of-colonoscopy-in-the-workup-of-hemorrhoids


Similar Posts